คลินิกรักษาโรคทางไกล

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ถามตอบปัญหาปฐมภูมิ หากท่านมีข้อสงสัยเรื่องใด ๆ กรุณาทิ้งคำถามไว้ ทีมงานเราจะหาคำตอบมาให้ คลิก => ถามกันได้เลย นะคะ

ลมในท้อง

by jeg-ann @August,28 2010 01.21 ( IP : 84...154 ) | Tags : ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

สวัสดีคะ ดิฉันอายุยี่สิบเก้าปีค่ะชื่อ แอน คืออยากถามว่า ดิฉันมีลมในท้องมากเลยคะเป็นมานานเกือบสองสามเดือนละคะ มีลมตลอดเวลาไม่ว่าจะผายลมแล้วหรือเรอแล้วก้อตาม ก็จะสร้างขึ้นมาใหม่ในไม่ช้าเลย พูดง่ายๆว่าผายลมทุกๆสิบห้านาที หรือไม่ก้อเรออะคะ แล้วปวดฉี่บ่อยมากเข้าห้องน้ำฉี่บ่อยมากคะ เวลานอนชอบปวดหลังออกร้อนวูปวาปตามตัว บางครั้งมีอาการเหมือนบริเวณอวัยวะไตเหมือนมันรู้สึกว่าไตมันดิ้นได้ข้างในอะคะ แล้วเคยมีอยู่ครั้งนึงปวดฉี่ตอนกลางคืนกำลังจะลุกไปฉี่แต่ไปไม่ได้คะ หัวใจเต้นเร็วมากคะเร็วมากๆไม่เคยเป็นมาก่อนเลยคะ แล้วรู้สึกว่ากำลังจะหมดสติเดินไม่ได้ลุกไม่ขึ้นเลยคะ เลยพยายามฝืนไว้เอากำปั้นทุบหัวตัวเองเพื่อไม่ให้หมดสติอะคะหน้ากลัวมาก เป็นอยู่ประมาณเกือบสิบนาทีอะคะสุดท้ายก้อค่อยๆดีขึ้น อยากจะถามว่าดิฉันเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะไม่กล้าไปตรวจอะคะกลัว

Comment #1
อมร
Posted @August,28 2010 13.32 ip : 61...233

เบื้องต้น  ปรับเปลี่ยนอาหารเป้นกลุ่มผัก อาจเป็นผักสด  ผักต้มหรือซุปผัก  ผลไม้ที่ไม่หวาน   ลดอาหารพวกแป้ง  อาหารหมักดอง  เนื้อสัตว์ น้ำอัดลม นม นมเปรี้ยว ลองพิจารณาดูอาหารในปัจจุบันก็ได้  น่าจะมีอาหารที่ทานแล้วมีผลให้เกิดแก๊สมาก
  ถ้าจะใช้ยาเบื้องต้น ใช้กลุ่มยาขับลม  ยาปรับการทำงานลำไส้   หากมีอาการมากหรือยังเป็นต่อเนื่องปรึกษาอายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหาร   ปกติไตจะเป็นอวัยวะที่ติดอยู่กับผนังของส่วนหลัง ยกเว้นกล่มุที่ไตลอยซึ่งมีน้อยมาก อาการคล้ายไตดิ้นข้างในน่าจะเป็นการเคลื่อนของลำไส้   การมีใจเต้นเร็วผิดปกติ  หากเกิดขึ้นอีกหรือเป็นบ่อยๆ  ตอนไปปรึกษาแพทย์ทางอายุรกรรมให้ข้อมูลแพทย์ไว้ด้วย   จากข้อมูลที่ให้  มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ  เลือกคุณหมอที่มีเวลาในการค่อยๆปรึกษาและหาสาเหตุของปัญหา  อาการหลายอย่างตอนเราไปปรึกษาอาจไม่มีอาการหรืออาการแสดง  ถ้าเราไม่เล่าให้เขาฟังหรือเขาไม่มีเวลา  อาจจะไม่สามารถช่วยกันหาสาเหตุและแก้ไขปัญหา โดยส่วนตัวผมคิดว่าคุณแอนอาจมีปัญหาขแองสมดุลย์ ของระบบการทำงานของร่างกาย  ลองปรับดูครับ  หากไม่ดีขึ้นก็ต้องหาสาเหตุต่อไปครับ

แสดงความคิดเห็น

« 0514
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง