คลินิกรักษาโรคทางไกล

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ถามตอบปัญหาปฐมภูมิ หากท่านมีข้อสงสัยเรื่องใด ๆ กรุณาทิ้งคำถามไว้ ทีมงานเราจะหาคำตอบมาให้ คลิก => ถามกันได้เลย นะคะ

ปวดปัสสาวะบ่อย

by thanawan @August,08 2010 21.37 ( IP : 111...230 ) | Tags : ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ปวดปัสสาวะบ่อย  ปัสสาวะไปแล้วรู้สึกว่าปวดอีก  แต่ปวดไม่มาก ปัสสาวะมีสีปกติ  และเคยเจอขุ่นเหมือนมีแป้งอยู่ 3 ครั้ง  และก็ไม่เคยเจออีกเลย ไม่มีอาการขัด  เจ็บหรือแสบ  ไปพบหมอ  หมอก็ตรวจปัสสาวะ  ผลออกมาไม่พบการติดเชื้อ  และมีอาการปวดหลัง  ปวดเอว หมอให้ยาคลายกล้ามเนื้อมา  ก็เหมือนเดิม  อาการปวดเอวปวดหลังบางทีก็ปวดบางทีก็ไม่ปวด  พร้อมช่วงก่อนปััสสาวะมีอาการของผมร่วง  ยังไม่แน่ใจว่าแพ้ชแชมพูหรือเปล่าแต่ไม่ได้แจ้งหมอ  หมอนัดไปพบอีกวันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม นี้อีก  ว่าอาการปัสสาวะเป็นอย่างไรบ้าง  อยากถามว่่าเราควรจะให้หมอตรวจอะไรเพิ่มเติมบ้าง  กลัวเป็นโรคเกี่ยวกับไต กรวยไตอะไรประมาณนั้น อายุแค่ 19 ปีเออ่ะ  ยังไม่อยากเป็นโรคไต

Comment #1
อมร
Posted @August,09 2010 08.20 ip : 61...148

ถ้าผู้ถามเป็นผู้หญิงแนะนำให้ปรึกษาสูตินรีแพทย์ โดยเฉพาะสูตินรีแพทย์ผู้หญิงเพราะอาการที่เล่ามาอาจเป็นทางด้านสมดุลย์ของฮอร์โมนผู้หญิง ถ้าเป็นผู้ชายพบแพทย์ทางเดินปัสสาวะ
การตรวจปัสสาวะนอกจากการดูภาวะการติดเชื้อยังมีส่วนอื่นที่จะต้องพิจารณาเช่นน้ำตาล สารต่างๆในปัสสาวะ  หากมีการตรวจ  ควรขอผลการตรวจไว้  จะได้ใช้ประกอบในการปรึกษาในโอกาสต่อไป การปัสสาวะบ่อยที่อาจไม่เกี่ยวกับการมีโรคเช่น  การดื่มน้ำมาก อากาศเย็น  การกลั้นปัสสาวะนานๆพอหยุดกลั้นอาจปวดและรู้สึกอยากปัสสาวะบ่อยๆอยู่ช่วงหนึ่ง  การกลั้นปัสสาวะบ่อยๆอาจมีผลให้เกิดโรคทางเดินปัสสาวะได้
การเกิดโรคของไตและกรวยไตอาจมีสาเหตุจากทั้งการติดเชื้อ กรรมพันธ์ นิ่ว และโรคอื่นๆเช่นเบาหวาน  ความดัน การตรวจปัสสาวะช่วยบอกได้หลายโรค การทานน้ำสะอาด  การออกกำลังกายสมำเสมอ เป็นคำแนะนำทั่วไป  หากมีความเสี่ยงจะมีคำแนะนำเฉพาะสำหรับแต่ละโรค

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง