คลินิกรักษาโรคทางไกล

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ถามตอบปัญหาปฐมภูมิ หากท่านมีข้อสงสัยเรื่องใด ๆ กรุณาทิ้งคำถามไว้ ทีมงานเราจะหาคำตอบมาให้ คลิก => ถามกันได้เลย นะคะ

ปวดปัสสาวะบ่อย

by thanawan @August,08 2010 21.37 ( IP : 111...230 ) | Tags : ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ปวดปัสสาวะบ่อย  ปัสสาวะไปแล้วรู้สึกว่าปวดอีก  แต่ปวดไม่มาก ปัสสาวะมีสีปกติ  และเคยเจอขุ่นเหมือนมีแป้งอยู่ 3 ครั้ง  และก็ไม่เคยเจออีกเลย ไม่มีอาการขัด  เจ็บหรือแสบ  ไปพบหมอ  หมอก็ตรวจปัสสาวะ  ผลออกมาไม่พบการติดเชื้อ  และมีอาการปวดหลัง  ปวดเอว หมอให้ยาคลายกล้ามเนื้อมา  ก็เหมือนเดิม  อาการปวดเอวปวดหลังบางทีก็ปวดบางทีก็ไม่ปวด  พร้อมช่วงก่อนปััสสาวะมีอาการของผมร่วง  ยังไม่แน่ใจว่าแพ้ชแชมพูหรือเปล่าแต่ไม่ได้แจ้งหมอ  หมอนัดไปพบอีกวันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม นี้อีก  ว่าอาการปัสสาวะเป็นอย่างไรบ้าง  อยากถามว่่าเราควรจะให้หมอตรวจอะไรเพิ่มเติมบ้าง  กลัวเป็นโรคเกี่ยวกับไต กรวยไตอะไรประมาณนั้น อายุแค่ 19 ปีเออ่ะ  ยังไม่อยากเป็นโรคไต

Comment #1
อมร
Posted @August,09 2010 08.20 ip : 61...148

ถ้าผู้ถามเป็นผู้หญิงแนะนำให้ปรึกษาสูตินรีแพทย์ โดยเฉพาะสูตินรีแพทย์ผู้หญิงเพราะอาการที่เล่ามาอาจเป็นทางด้านสมดุลย์ของฮอร์โมนผู้หญิง ถ้าเป็นผู้ชายพบแพทย์ทางเดินปัสสาวะ
การตรวจปัสสาวะนอกจากการดูภาวะการติดเชื้อยังมีส่วนอื่นที่จะต้องพิจารณาเช่นน้ำตาล สารต่างๆในปัสสาวะ  หากมีการตรวจ  ควรขอผลการตรวจไว้  จะได้ใช้ประกอบในการปรึกษาในโอกาสต่อไป การปัสสาวะบ่อยที่อาจไม่เกี่ยวกับการมีโรคเช่น  การดื่มน้ำมาก อากาศเย็น  การกลั้นปัสสาวะนานๆพอหยุดกลั้นอาจปวดและรู้สึกอยากปัสสาวะบ่อยๆอยู่ช่วงหนึ่ง  การกลั้นปัสสาวะบ่อยๆอาจมีผลให้เกิดโรคทางเดินปัสสาวะได้
การเกิดโรคของไตและกรวยไตอาจมีสาเหตุจากทั้งการติดเชื้อ กรรมพันธ์ นิ่ว และโรคอื่นๆเช่นเบาหวาน  ความดัน การตรวจปัสสาวะช่วยบอกได้หลายโรค การทานน้ำสะอาด  การออกกำลังกายสมำเสมอ เป็นคำแนะนำทั่วไป  หากมีความเสี่ยงจะมีคำแนะนำเฉพาะสำหรับแต่ละโรค

แสดงความคิดเห็น

« 0514
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง