คลินิกรักษาโรคทางไกล

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ถามตอบปัญหาปฐมภูมิ หากท่านมีข้อสงสัยเรื่องใด ๆ กรุณาทิ้งคำถามไว้ ทีมงานเราจะหาคำตอบมาให้ คลิก => ถามกันได้เลย นะคะ

สุกใสเป็นแล้วเป็นอีกได้หรือไม่?(มีรูปมาให้ดูค่ะ)

by รำภาภรณ์ @February,12 2010 09.29 ( IP : 113...231 ) | Tags : ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

2 วันก่อน ผู้ป่วยเริ่มมีผื่นนูนแดง คัน บริเวณลำคอ แขน ใบหน้าประปราย 1 วันก่อนเริ่มมีไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว เป้นผื่นเพิ่มมากขึ้น เต็มแผ่นหลัง ลำคอ และลำตัว (vesicle ไม่ชัด มองดูคล้ายเป็นแผลมากว่า) ให้ประวัติว่าเคยเป็นสุกใสแล้วเมื่อเป็นเด็ก ผู้ป่วยรักษาภูมิแพ้กับแพทย์skin อยู่เป็นประจำ ไม่แน่ใจว่าผื่นและอาการยังงี้ เป็นสุกใสหรือเปล่าคะ

Comment #1ภาพลักษณะผื่นของผู้ป่วย
Posted @February,12 2010 09.49 ip : 113...231
Photo : , 202x152 pixel 28,716 bytes

ภาพลำคอ

Comment #2ผื่นด้านหลัง
Posted @February,12 2010 10.16 ip : 113...231
Photo : , 224x298 pixel 31,303 bytes

ภาพผื่ลำตัวด้านหลัง

Comment #3
อมร
Posted @February,12 2010 13.40 ip : 203...35

เป็นได้ครับ  แต่อาจจะต้องแยกกลุ่มเริม หรืองูสวัด

ลองอ่านดูจากหมอชาวบ้าน


30 คำถาม – คำตอบเกี่ยวกับไข้สุกใส

ฤดูร้อนกำลังจะผ่านไป ซึ่งเป็นฤดูที่ไข้สุกใสระบาดได้มากกว่าฤดูอื่น และมีผู้ที่ถามถึงเรื่องนี้เข้ามามากมายทีเดียว หมอชาวบ้านจึงขอเชิญคุณหมออำนาจ บาลี ให้มาไขข้อข้องใจดังกล่าว ซึ่งจะเสนอในลักษณะเป็นคำถามและคำตอบ โดยได้รวบรวมคำถามเกี่ยวกับไข้สุกใสที่คนนิยมถามกันเข้ามา ไข้สุกใส เป็นโรคติดเชื้อชนิดหนึ่งที่มีลักษณะอาการออกตุ่มตามผิวหนัง อาจจะมีอาการไข้ต่ำๆบ้าง

 1. ไข้สุกใสเกิดจากเชื้ออะไร ไข้สุกใส เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า วาริเซลลาซอสเดอร์ (วี-แซด) ไวรัส
 2. มักจะเกิดในคนอายุประมาณเท่าใด เกิดได้ในคนทุกอายุ ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 90 ปี แต่พบบ่อยในเด็กระหว่าง 2-10 ปี และไม่เลือกเพศหญิงหรือชาย เชื้อชาติ ศาสนา มีโอกาสเป็นได้เท่าๆกัน ทั่วโลก
 3. ติดต่อได้อย่างไร เชื้อโรคสุกใสนี้ ติดต่อกันได้ง่ายมากแค่การสัมผัส หากเชื้อติดไม้ติดมือผู้สัมผัสแล้วไปแตะต้องเอาเยื่อบุ เช่น ปาก จมูก เชื้อไวรัสสุกใสก็เข้าไปทางนั้น
 4. ติดทางระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ จาม รดกันได้หรือไม่ มีผู้กล่าวถึงเรื่องนี้มาก แต่โอกาสติดต่อทางนี้น้อยมาก บางคนว่าไม่ติดทางระบบนี้เลย
 5. แม่ที่ตั้งครรภ์และเป็นไข้สุกใส เชื้อจะติดต่อถึงลูกได้หรือไม่ คนตั้งครรภ์เมื่อเป็นไข้สุกใส เชื้อไวรัสจะผ่านไปสู่ลูกได้
 6. เด็กที่เกิดจากแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นไข้สุกใส จะมีปัญหาหรือไม่ มีครับ หากแม่เป็นช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เด็กอาจมีความพิการที่มือ แขน เช่น มือ เท้าเล็ก หรือสมองพิการได้ ถ้าแม่เป็นก่อนคลอด 5 วัน หรือหลังคลอด 2 วัน เด็กอาจมีอาการรุนแรง และอาจถึงตายได้ แต่ถ้าแม่เป็นก่อนคลอด 5 วัน หรือหลังคลอด 2 วัน เด็กอาจมีอาการรุนแรง และอาจถึงตายได้
  แต่ถ้าแม่เป็นก่อนคลอดมากกว่า 5 วัน หรือหลังคลอดแล้ว 3-4 วัน ไม่ต้องกลัวอันตรายจะเกิดกับเด็กแรกเกิด ดังนั้น แม่ที่ตั้งครรภ์จึงควรไปฝากครรภ์ เพื่อจะได้ตรวจร่างกายหาความผิดปกติเป็นระยะ
 7. หลังจากที่ไปสัมผัสกับคนเป็นไข้สุกใสแล้วนานมั้ยกว่าจะเกิดอาการ
  โดยทั่วไป ราวๆ 11-20 วัน เรียกว่า ระยะฟักตัว โดยเฉลี่ยประมาณ 2 สัปดาห์
 8. ติดต่อกันได้ระยะไหนของโรค ติดต่อกันได้ในช่วงที่มีตุ่มพุพองใสๆครับ
 9. คนเป็นไข้สุกใสไปแล้วครั้งหนึ่ง จะเป็นได้อีกหรือไม่ โดยทั่วไปเราเชื่อกันว่า คนเป็นครั้งหนึ่งจะไม่เป็นอีกตลอดชีวิต พูดง่ายๆ คือมีภูมิคุ้มกันโรคนี้ตลอดไป มีเหมือนกันที่เป็นได้อีกครั้ง แต่นานที่จะพบได้
 10. คนที่เป็นไข้สุกใสหายใหม่ๆ แล้วกลับเป็นได้อีกมั้ย มีบ้างเป็นครั้งคราวเหมือนกัน ที่คนเพิ่งจะหายจากโรคแล้วกลับมาเป็นซ้ำอีก แต่พบไม่บ่อย
 11. มีอาการอย่างไรบ้าง อย่างที่ทราบๆกัน คือ ตุ่มสุกใสจะเริ่มเกิดที่หนังศีรษะ หน้าและลำตัวก่อน จากนั้นไม่นาน ตุ่มก็จะลามทั่วตัว จากตุ่มแดงๆ เรียบ เป็นตุ่มพองใส มีน้ำเหลือง อาจจะมีสีแดงรอบๆ และต่อมาจะแห้งตกสะเก็ดสีดำ จะดูบุ๋มไปเล็กน้อย อย่าแกะหรือแตะต้องเป็นอันขาด
 12. นานมั้ยสะเก็ดถึงจะหลุดลอกหมด ใช้เวลา 5-20 วัน แล้วแต่ว่าตุ่มสุกใสกินผิวหนังลึกมากน้อยแค่ไหน
 13. ตั้งแต่เริ่มมีตุ่มขึ้น จนตกสะเก็ด ใช้เวลานานแค่ไหน ราวๆ 1 สัปดาห์ และใช้เวลา 3-5 วันก็ลามทั่วตัว
 14. มีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ เช่น มีไข้ มีบ้างเป็นบางราย อาจมีไข้ต่ำๆ น้อยรายที่จะมีไข้สูง ซึ่งพบในรายที่มีอาการรุนแรง
 15. ตุ่มจะขึ้นได้ที่ไหนบ้าง ขึ้นได้ทั่วตัว แม้แต่ในปาก เยื่อบุผิวต่างๆ รูหู รูจมูก อวัยวะเพศ เพดานปาก
 16. บางคนมีอาการไอร่วมด้วยจริงหรือไม่ จริง บางรายอาจมีอาการไอ หอบ รุนแรงขนาดไอเป็นเลือด หรือตัวเขียวก็มี เกิดเพราะเป็นปอดบวมเนื่องจากเชื้อไวรัสสุกใส
 17. ไข้สุกใสเป็นโรคที่รุนแรงหรือไม่ โดยทั่วไปแล้ว คนเป็นไข้สุกใสมีอาการไม่รุนแรงเลย น้อยมากที่จะพบว่ามีปัญหาเรื่องปอดบวม กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ตับอักเสบ ไตอักเสบ หรือมีอาการทางเลือดออกง่าย
 18. ทราบได้อย่างไรว่าเป็นไข้สุกใส
  คำถามนี้น่าสนใจ อย่างที่เรียนให้ทราบแต่ต้นแล้วว่า บางทีก็ดูยาก เพราะอาจมีไข้ 1-2 วันแล้วมีตุ่มขึ้น อาจจะเริ่มที่หน้า หรือตามตัว หรือที่หนังศีรษะอาจจะมาด้วยอาการเจ็บปาก เพราะตุ่มขึ้นในปาก พูดง่ายๆคือ ก็ต้องดูลักษณะตุ่มเป็นเกณฑ์ หรือยิ่งเคยสัมผัสหรือใกล้ชิดผู้ที่เป็นไข้สุกใสมาก่อน ประมาณ 3-5 สัปดาห์ ก็ยิ่งจะง่ายขึ้น
 19. เมื่อเป็นแล้วมีโรคแทรกซ้อนได้มั้ย
  มีได้แต่พบได้ไม่ง่ายนัก เช่น มีการติดเชื้อ ตุ่มเป็นหนองอักเสบชนิดที่เป็นมาก เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด ทำให้เกิดข้ออักเสบ ยิ่งไม่ค่อยพบหรืออาการทางสมองยิ่งหายาก (อ่านในข้อ 17 เพิ่มเติม)
 20. ทราบว่าคนที่เป็นโรคบางโรคอยู่แล้ว หากติดเชื้อสุกใสจะเป็นอันตรายมากขึ้นจริงหรือไม่ จริงครับ เช่น พวกโรคไต โรคมะเร็ง ที่ได้รับยาพวกสตีรอยด์ หรือยากดภูมิต้านทานอยู่ หากติดเชื้อไวรัสสุกใสอาจรุนแรงถึงตายได้
 21. ระหว่างมีตุ่มสุกใส อาบน้ำได้มั้ย อาบได้ ใช้สบู่ฆ่าเชื้ออ่อนๆก็ได้ แต่ระวังอย่าให้ตุ่มแตกก็แล้วกัน 22.ตุ่มแตกแล้วมีปัญหาอะไรหรือไม่ เมื่อเราทำให้ตุ่มสุกใสแตก มีโอกาสติดเชื้อได้ พูดง่ายๆก็คือ เปิดช่องให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ก็จะยุ่งยากอาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะรักษา
 22. หายแล้วมีโอกาสเป็นแผลเป็นมากน้อยแค่ไหน แต่ทั่วไปแล้วคนเป็นไข้สุกใส เมื่อหายแล้วมักจะหายเลย ไม่มีแผลเป็นหรืออะไรเหลือไว้เป็นหลักฐาน นอกเสียว่าไปแกะ สะกิดสะเกา ติดเชื้อเกิดการอักเสบเป็นหนองขึ้นนั่นแหละ มีโอกาสเป็นแผลเป็นได้ ถ้ามีแผลเป็นปรึกษาหมอโรคผิวหนังจะช่วยคุณได้
 23. มียาทายากินรักษาหรือไม่ ตอนเป็นตุ่มหรือมีไข้ รักษาตามอาการ มีไข้อาจใช้ยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล ห้ามใช้ยาพวกแอสไพริน ถ้ารู้สึกคันตุ่ม ก็ใช้พวกคาลาไมด์ทาหรือกินยาพวกแอนตี้ฮิสตามีนจะช่วยลดความคันได้ มียาฆ่าไวรัสขายตามท้องตลาดสำหรับทายังไม่มีใครทดลองใช้ว่าได้ผลหรือไม่แค่ไหน เพียงไร แต่คิดว่าไม่คุ้ม เพราะหลอดหนึ่งแพงมากคือ ประมาณ 3-4 ร้อยบาท ไม่ทาอะไรก็หายเองอยู่แล้ว ในต่างประเทศมีการทดลองใช้ยาฆ่าไวรัสอย่างกิน ก็ไม่ได้ผลดีไปกว่าการไม่รักษาหรือใช้ยาหลอกๆเลย
 24. มีของแสลงสำหรับคนเป็นไข้สุกใสหรือไม่ ไม่มี กินได้ทุกอย่าง กินอะไรได้ก็กินเถอะ ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นแผลเป็น หรือเป็นหนอง
 25. ควรให้เด็กหยุดโรงเรียนหรือไม่ แน่นอนครับ ควรให้หยุดโรงเรียนจนกว่าตุ่มจะแห้ง จนตกสะเก็ดดำ แต่ต้องดูให้แน่ อาจจะมีตุ่มใสๆเหลืออยู่ก็อย่าเพิ่งส่งไปโรงเรียน เกรงจะเอาเชื้อโรคสุกใสไปแพร่ให้กับเพื่อน พลอยเดือดร้อนกันไปหมด
 26. วิธีป้องกันทำอย่างไร ง่ายนิดเดียว ตอบแบบกำปั้นทุบดิน ก็คืออย่าใกล้หรือสัมผัสกับคนเป็นไข้สุกใส
 27. ทราบว่ามีวัคซีนป้องกันไข้สุกใสได้ มีครับ มีวัคซีนป้องกันไข้สุกใสแต่แพงมาก มีใช้เฉพาะในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา และไม่ใช้สำหรับคนทั่วไป แต่ใช้สำหรับผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น คนเป็นโรคมะเร็ง คนเป็นโรคไต หรือโรคเลือดที่กำลังใช้ยาสตีรอยด์หรือยากดภูมิต้านทานหรือยารักษาโรคนั้นๆ แล้วไปสัมผัสกับคนเป็นไข้สุกใส จึงจะใช้วัคซีนป้องกันสุกใส
 28. ถ้าข้างบ้านเป็น ควรจะให้พาลูกเล็กๆไปติดเสียเลยจะดีมั้ย
  ดีแน่นอน แต่ควรจะเป็นเด็กประมาณ 5-10 ขวบ จะเหมาะที่สุด เพราะพูดพอจะรู้เรื่อง จะได้ไม่แกะตุ่มให้เดือดร้อน แต่ต้องดูด้วยนะครับอย่าให้ติดตอนใกล้เวลาสอบเดี๋ยวยุ่งยาก
 29. รอให้เป็นไข้สุกใสตอนโตเป็นผู้ใหญ่แล้วจะไม่ดีกว่าหรือ ไม่ดีกว่าแน่ เพราะเป็นตอนผู้ใหญ่ อาการมักจะหนักกว่าตอนเป็นเด็ก เคยอ่านข่าวดาราดังผู้หนึ่งต้องเข้าโรงพยาบาล ต้องหยอดข้าวหยอดน้ำ ให้น้ำเกลือกันวุ่นวาย เห็นแล้วไม่ใช่หรือว่าเป็นตอนโตไม่ดีอย่างไร (แต่ดีหน่อยตรงที่ว่า เป็นดาราแล้วขึ้นหน้าปกหนังสือพิมพ์รายวัน คิดว่าตัวเราคงจะไม่เลือกวิธีนี้แน่) คงจะพอสำหรับ 30 คำถามเกี่ยวกับไข้สุกใส อันเป็นโรคสามัญประจำบ้าน ที่เป็นเองหายได้เองโดยไม่ต้องเปลืองเงินทองไปหาแพทย์เลย หากเรารู้จักรักษาตัว กินยาตามอาการและทำความเข้าใจกับโรคอย่างถ่องแท้
Comment #4
pooktumviriyaku
Posted @February,16 2010 17.57 ip : 119...192

ลองดูอาการหลังให้การรักษา 1 week ถ้าไม่ดีขึ้น สิ่งที่ต้องถามเพิ่มก็คือ ประวัติเป็น Immunocompromise HOST ด้วยหรือเปล่าค่ะ เพราะถ้าเป็นอีกสุกอีใส จะมีผื่นอยู่หลาย stage ในเวลาเดียวกัน จึงมักต้องเจอตุ่มน้ำใสหรือกำลังจะขึ้นในตอนที่คนไข้มาหาเรา และ distribution จะอยู่แนวกลางลำตัวมากกว่า แขนขา (ต่างจาก small pox ที่ตุ่มน้ำ stage เดียวกันและเป็นมากที่หน้าและแขนขา) แต่ถ้ารายนี้ไม่มีตุ่มน้ำเลยแต่เป็น umbilicated papule ให้ระวัง  Penicillium Manafeii ในผู้ป่วยที่ immune ต่ำด้วยค่ะ ลองดูประวัติเพิ่มในประเด็นนี้เผื่อไว้ด้วยนะคะเช่นยา steroid แต่โดยรวมแล้วลักษณะตุ่มใหญ่ 2 ตุ่มที่หลังที่ดูเหมือนรอย Umbilicated papule นั้นลองดูให้ชัดอีกทีว่าเป็นรอยแกะเกาด้วยหรือเปล่าค่ะ

Comment #5
Posted @February,16 2010 22.04 ip : 61...126

ถ้าเป็นสุกใส น่าจะมีระยะที่เป็นตุ่มน้ำชัดเจน รายนี้ถ้า host ปกติ ก็นึกถึงผื่นแพ้มากกว่า โดยเฉพาะประวัติคัน โดยแผลอาจเป็นจากการเกา
ถ้า immunicompromised host ก็เหมือนที่หมอปุ๊กบอกไว้ครับ ผม

Comment #6
chenlina
Posted @December,19 2016 14.45 ip : 107...51

chenlina20161219 oakley sunglasses moncler pandora uk gucci uk canada goose outlet oakley sunglasses adidas originals canada goose jackets oakley sunglasses moncler uk ray ban sunglasses ugg outlet christian louboutin outlet celine handbags uggs pas cher adidas outlet online coach outlet fitflops hollister clothing rolex watches polo ralph lauren cleveland cavaliers jerseys mcm bags coach outlet prada outlet louis vuitton outlet hollister clothing coach factory outlet beats by dre michael kors outlet ugg boots polo ralph lauren ugg boots ugg boots ray ban sunglasses adidas yeezy 350 louis vuitton outlet oakley vault louis vuitton outlet christian louboutin paris michael kors nike air max uk gucci outlet rolex watches ugg uk adidas yeezy boost pandora charms nike tn pas cher coach handbags coach outlet store online clearances canada goose cheap ray ban sunglasses coach outlet ugg boots paris adidas shoes miami heat jerseys nike roshe run ugg boots uk nike air max louis vuitton oakley sunglasses cheap jordans michael kors longchamp outlet coach outlet gucci outlet gucci belts uggs outlet tory burch outlet ugg outlet adidas superstar coach factory outlet ugg boots outlet gucci outlet louis vuitton outlet hermes bags ray ban sunglasses tommy hilfiger outlet michael kors outlet oakley sunglasses pittsburgh steelers jerseys washington wizards jerseys denver broncos jerseys michael kors outlet coach outlet scarpe hogan tiffany and co tommy hilfiger outlet tory burch handbags nike trainers ray ban sunglasses oakley sunglasses canada north face jackets uggs australia cheap basketball shoes michael kors uk coach canada gucci handbags ugg boots outlet louis vuitton outlet air jordans michael kors outlet louis vuitton air max sale ray ban sunglasses coach outlet louis vuitton outlet prada outlet burberry outlet cheap jerseys moncler pas cher ray bans retro jordans ray ban glasses ralph lauren polo shirts ugg outlet louis vuitton outlet tiffany jewelry hollister kids seattle seahawks jerseys abercrombie canada goose sale ralph lauren outlet ray ban sunglasses louboutin outlet oklahoma city thunder jerseys prada handbags ed hardy clothing coach outlet online oakley store coach outlet mbt outlet canada goose outlet tiffany and co canada goose outlet new england patriots jerseys canada goose uk louis vuitton uk canada goose pas cher coach outlet coach outlet polo ralph lauren adidas nmd uggs outlet christian louboutin sale mont blanc pens fitflop sandals ray ban pas cher coach factory outlet polo ralph lauren michael kors canada abercrombie & fitch canada goose jackets cheap ray ban sunglasses timberland shoes louis vuitton outlet stores ugg boots hermes handbags red bottom shoes nhl jerseys ralph lauren polo uggs sale toms wedges tory burch outlet canada goose jackets uggs uk ugg boots louboutin shoes ugg boots coach outlet adidas yeezy mont blanc mountain pen moncler paris moncler jackets canada goose cheap jordans canada goose toms uk louis vuitton outlet ralph lauren polo cheap toms shoes ugg australia canada goose jackets louis vuitton outlet nike air max pas cher louis vuitton gucci outlet cheap mlb jerseys new york knicks jerseys ugg outlet ralph lauren outlet cincinnati bengals jerseys ugg outlet oakley sunglasses michael kors canada goose sale los angeles clippers jerseys christian louboutin heels ray ban sunglasses michael kors handbags true religion jeans san antonio spurs jerseys golden state warriors jerseys rolex watches outlet cheap jordans polo ralph lauren louis vuitton outlet michael kors handbags mont blanc pens canada goose outlet oakley sunglasses supra sneakers cheap oakley sunglasses pandora jewelry michael kors handbags christian louboutin heels replica watches timberland outlet mbt shoes jordans cheap ugg boots cheap nfl jerseys michael kors outlet gucci outlet store nike outlet nike air max michael kors outlet canada goose moncler coach outlet store online ralph lauren polo christian louboutin pas cher true religion jeans ugg boots the north face louboutin shoes louis vuitton canada canada goose outlet nba jerseys timberland boots michael kors outlet uggs outlet uggs outlet fitflops sale clearance cheap ugg boots christian louboutin sale toms shoes chanel handbags louis vuitton fitflops cheap jordans michael kors ralph lauren polo uk ugg boots jordan femme michael kors outlet coach factory outlet nike outlet store toms shoes hollister clothing louis vuitton outlet louboutin outlet michael kors handbags ray ban sunglasses ugg boots boston celtics jerseys toms shoes true religion outlet uggs outlet timberland boots michael kors outlet clearance replica watches for sale longchamp pas cher adidas yeezy canada goose jackets moncler jacket giuseppe zanotti louis vuitton outlet ugg boots pandora jewelry official site louboutin uk true religion jeans ugg boots oakley sunglasses outlet nike nfl jerseys louis vuitton handbags ugg outlet uggs outlet nike roshe run fitflops sale clearance north face louboutin shoes louis vuitton handbags michael kors handbags louis vuitton outlet ralph lauren outlet moncler uk ralph lauren louis vuitton tods shoes longchamp bags louis vuitton handbags canada goose louis vuitton roshe run flyknit michael kors outlet louis vuitton outlet coach outlet ugg italia coach outlet minnesota vikings jerseys chanel outlet kate spade moncler jackets gucci outlet fitflops louis vuitton rolex watches rolex watches replica watches adidas trainers ralph lauren outlet louis vuitton handbags christian louboutin shoes coach outlet retro jordans tory burch handbags coach outlet online adidas shoes ugg australia chicago bulls jerseys celine outlet ray ban sunglasses uk ugg boots adidas nmd kate spade outlet coach outlet online coach outlet store online true religion outlet fitflop shoes louis vuitton air jordans true religion uk polo ralph lauren outlet kate spade outlet ugg outlet hollister clothing fitflops true religion jeans ralph lauren nhl jerseys cheap kate spade outlet oakley sunglasses michael kors dallas mavericks jerseys the north face jackets ugg boots moncler outlet kate spade louis vuitton roshe run ray ban glasses ray ban wayfarer chaussures louboutin coach outlet online ray ban sunglasses mont blanc pens pandora charms oakley sunglasses wholesale canada goose true religion jeans jordan retro cheap jordan shoes seattle seahawks jerseys adidas outlet north face jackets cheap nba jerseys nike outlet mlb jerseys uggs sale cheap ugg boots coach factory outlet ray ban sunglasses tiffany and co jewelry pandora jewelry jordan pas cher mont blanc mountain pen sac louis vuitton ugg outlet louis vuitton handbags ugg outlet toms shoes ugg outlet adidas nmd shoes canada goose outlet louis vuitton handbags cheap jordan shoes ugg outlet ralph lauren uk canada goose jackets ray ban wayfarer canada goose outlet abercrombie kids chenlina20161219

แสดงความคิดเห็น

« 4382
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง