คลินิกรักษาโรคทางไกล

การจัดการศึกษาและปรึกษาทางไกล
เพื่อสนับสนุนบริการเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการสุขภาพปฐมภูมิ
Distance Learning for Family Medicine and Primary Care

Select language ไทย | English

ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

ถามตอบปัญหาปฐมภูมิ หากท่านมีข้อสงสัยเรื่องใด ๆ กรุณาทิ้งคำถามไว้ ทีมงานเราจะหาคำตอบมาให้ คลิก => ถามกันได้เลย นะคะ

มีลมในท้องเยอะทำไงดี

by ผีน้อย @February,10 2010 01.52 ( IP : 202...252 ) | Tags : ทิ้งคำถาม - รอคำตอบ

เป็นคนที่มีลมในท้องเยอะมาก ท้องอืด โดยเฉพาะตอนกลางคืน ก็ไม่รุ้ว่าเกิดจากอะไร เพราะว่าเป็นคนที่ไม่กินน้ำอัดลมเลย และกินเผ็ดไม่ค่อยได้ด้วย เคยไปหาหมอที่คลินิคมา หมอเขาก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร ให้ยาแก้กรดไหลย้อนมากิน ก็ไม่หาย ทำไงดีค่ะ เป็นมาสี่ปีได้แล้ว
ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบนะคะ

Comment #1
อมร
Posted @February,10 2010 15.34 ip : 203...35

ภาวะที่เป็นอาจเป็น Irritable Bowel Syndrome คือมีความแปรปรวนของลำไส้  การแก้อาจจะค่อยๆเริ่มทีละประเด็น  เช่น ทานอาหารเป็นเวลา  ไม่มากเกินไป  เคี้ยวละเอียด

  อาหารที่ทานแล้วเกิดลมมาก  ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน  ลองเริ่มจากการมองหาอาหารนะครับ สำหรับผมการทานขนมจีนตอนเช้าจะเกิดอาการ

Comment #2
Posted @February,16 2010 22.26 ip : 61...126

รายนี้ผมจะต้องซักประวัติให้ละเอียดกว่านี้ อายุผู้ป่วย ระยะเวลาที่เป็น อาการ อาการร่วม อะไรทำให้ปวดมากขึ้น อะไรทำให้น้อยลง ประวัติจะช่วยบอกได้ว่าน่าจะเป็น
PU GERD IBS ลองไปอ่านการซักประวัติผู้ป่วยตรวจท้องดู น่าจะมีให้ละเอียด ผมเดาว่าเป็น ulcer-like dyspepsia ที่เคยเจอมักรักษาไม่ต่อเนื่อง เปลี่ยนรักษามาหลายที่ ผมจะอธิบายคนไข้ให้รักษาต่อเนื่อง กินยา PPI, prokinetic drug, antiflatulant
และแนะนำเรื่องอาหารกะออกกำลังกายไปด้วย ถ้าไม่ดีขึ้นค่อยส่งส่องกล้อง จากประสบการณ์อันน้อยนิด ส่วนใหญ่คนไข้ดีขึ้น บางส่วนส่องกล้อง คนไข้ส่วนใหญ่ก็พอใจกับการ approach แบบนี้ครับ ซึ่งก็ทำตาม guideline ของสมาคมโรคระบบทางเดินอาหาร

Comment #3ลมในท้อง
Ann
Posted @August,28 2010 01.15 ip : 84...154

สวัสดีคะ ดิฉันอายุยี่สิบเก้าปีค่ะชื่อ แอน คืออยากถามว่า ดิฉันมีลมในท้องมากเลยคะเป็นมานานเกือบสองสามเดือนละคะ มีลมตลอดเวลาไม่ว่าจะผายลมแล้วหรือเรอแล้วก้อตาม ก็จะสร้างขึ้นมาใหม่ในไม่ช้าเลย พูดง่ายๆว่าผายลมทุกๅสิบห้านาที หรือไม่ก้อเรออะคะ แล้วปวดฉี่บ่อยมากเข้าห้องน้ำฉี่บ่อยมากคะ เวลานอนชอบปวดหลังออกร้อนวูปวาปตามตัว บางครั้งมีอาการเหมือนบริเวณอวัยวะไตเหมือนมันรู้สึกว่าไตมันดิ้นได้ข้างในอะคะ แล้วเคยมีอยู่ครั้งนึงปวดฉี่ตอนกลางคืนกำลังจะลุกไปฉี่แต่ไปไม่ได้คะ หัวใจเต้นเร็วมากคะเร็วมากๆไม่เคยเป็นมาก่อนเลยคะ แล้วรู้สึกว่ากำลังจะหมดสติเดินไม่ได้ลุกไม่ขึ้นเลยคะ เลยพยายามฝืนไว้เอากำปั้นทุบหัวตัวเองเพื่อไม่ให้หมดสติอะคะหน้ากลัวมาก เป็นอยู่ประมาณเกือบสิบนาทีอะคะสุดท้ายก้อค่อยๆดีขึ้น อยากจะถามว่าดิฉันเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะไม่กล้าไปตรวจอะคะกลัว

Comment #4ลมมาก
พรรณพร
Posted @September,10 2010 12.13 ip : 203...2

มีอาการท้องแน่น 1 ปีแล้ว สาเหตจากการดื่มกาแฟเย็นติดกัน 5 วัน กลางวันไม่เรอไม่ผายลม กินยาพรีวาซิดทุกวัน วันละ 1 เม็ด เป็นเวลา 2 เดือน ต่อจากนั้นกินยาประเภทเดียวกันแต่คนละยี่ห้ออีกประมาณเดือนครึ่ง เช้า-เย็น ยังไม่หายหมอสั่งกลืนแป้งและตรวจนิ่ว ผลคือเป็นกรดไหลย้อน และเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ดีใจว่าถ้าผ่าตัดถุงน้ำดีแล้วจะหายแน่นท้องหลังผ่าหมอให้อดข้าว 2 วัน ไม่ลมออกจากท้องทั้งข้างบนและข้างล่าง ยาขับลมใด ๆ ไม่ช่วย และให้หลานไปซื้อแปะฮวยอิ๊วมาทาถู ผายลมออกมาบ้าง มาคิดเองว่าท้องยิ่งแน่นเพราะกรดออกมาเต็มท้อง จึงบอกหมอว่าจะกินข้าวแล้ว ออกมาอยู่บ้านต้องกินทุก 2 ชม.เพราะหิวมาก ไม่น่าเลย หลังจากนั้นหยุดกินยาไปพักใหญ่ และไปส่องกล้องมาแล้วไม่มีแผล แต่กระเพาะแดง ไม่มีเชื้อเอช.ไพโลไร หมอให้ยามิราซิดกินไปเดือนครึ่งจวนจะหมด โทรหาหมอจีน (เอิร์นเวย์)เพื่อจะกินสมุนไพรจีนสกัด (สำหรับระบบตับและระบบย่อยอาหาร)ค่าใช้จ่ายเดือนละ 8000 ยังคิดอยู่ เขาบอกว่ายาที่ลดการหลั่งกรดจะมีผลให้/ ขิงช่วยขับ ลม แต่ปรากฏว่าท้องเบ่งบานมาก คนที่กระเพาะไม่ดีไม่ควรกิน ไม่ทราบจะจัดการยังไงกับตัวเอง อยากหายดีเหมือนก่อนจัง ตอนนี้กินขมิ้นชันด้วย เดือนกว่าได้แล้ว มาเจอว่าไม่เหมาะกับคนที่ท่อน้ำดีอุดตันอีก  ช่วยแนะนำด้วยนะคะ

Comment #5ขอวิธีการรักษาโรคท้องลม ให้หาย ลดการบวมของท้องด้วย
เปมากร
Posted @November,12 2010 13.02 ip : 125...10

สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ  27 ปี  มีอาการลมในท้องมาก  เรอออกมามีกลิ่น  ท้องบวมขึ้นเรื่อยๆๆๆ  ไปหาหมอ เอ็กซ์เรย์ แล้ว ทั้ง 3 วิธี 1 อัลตราซาวด์  ฉายรังสี  และเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์  แล้วหมอก็ไม่พบอะไรในท้อง  นอกจากก๊าซในท้องเยอะมาก ก็ให้กินยาลดกรด  และยาขับลม  กินมาก็หลายตัวแล้วก็ไม่หาย  ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ  เป็นมาได้  1 ปีแล้ว

Comment #6มีลมในท้องเหมือนกันค่ะ
เบน
Posted @November,22 2010 22.17 ip : 118...34

มีลมในท้องเหมือนกันค่ะ เป็นมาิ 10 ปี แล้ว ท้องมันเดี๋ยวยุบ เดี๋ยวโต แต่ช่วงนี้โตอย่างเดียวไม่ยอมยุบเลย กินยาเท่าไหร่ก้อไม่หาย ตอนนี้ก้อมีอาการถ่ายไม่ออก อึดอัดมาก เวลาถ่ายจะปวดบริเวณท้องน้อยและทวารหนัก ไม่รู้ดิฉันเป็นโรคอะไรหนักหนา ไม่เพียงแค่นี้ ดิฉันยังมีก้อนที่คออีกค่ะ บริเวณต่อมน้ำเหลือง ดิฉันกลัวจะเป็น วัณโรคต่อมน้ำเหลือง หรือไม่ก็ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีก้อนในหน้าอกด้วยค่ะ มีอาการคันหน้าอกมากยิ่งเก่ายิ่งคัน ฐานะทางบ้านของดิฉันก็ยากจน ไม่มีเงินจะไปรักษา ดิฉันมีอาการทั้งหมดเนี่ยพร้อมกันเลย ดิฉันเป็นอะไรกันแน่ ดิฉันเคียดมาก จนบางครั้งไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อไปแล้ว

Comment #7มีล้มในช่องท้องมาก
บี
Posted @November,30 2010 01.26 ip : 223...29

เป็นลมในช่องท้อง เวลาเป็นท้องแข็งกดไม่ลงเลยค่ะ นอนไม่ได้เลยค่ะ จะทำไงดีและไปลักษาที่ไหนดีค่ะ[ช่วยแนะนำด้วยค่ะ]

Comment #8
อมร
Posted @December,09 2010 09.37 ip : 118...131

ตอบคุณบี  เริ่มจากพิจารณาเรื่องอาหาร เพราะเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดลมมากในลำไส้  ช่วงทานเจ ปที่ผ่านมาผมมีอาการหลังจากทานนมถั่วเหลืองและผักพวกบลอกโคลี  แต่การเกิดอาการของแต่ละคนจะต่างกัน  การรักษาโดยใช้ยาขับลมก็ดีขึ้นเล็กน้อย  จนทราบว่าสาเหตมาจากอาหารชนิดใดแล้วหยุดอาการถึงหาย

ตอบคุณเบน  ไปทำบัตรหลักประกันสุขภาพที่หน่วยบริการของรัฐใก้ลบ้าน  จากนั้นเข้าตรวจกับแพทย์  ให้เขาช่วยค้นหาโรคให้  ถ้าไม่ดีขึ้นให้เขาส่งต่อ  จะไม่มีภาระด้านค่าใช้จ่ายครับ

ตอบคุณเปมากร  ลองดูคำตอบที่ตอบคุณบี  หากพบแพทย์แล้ว  สิ่งที่อาจต้องสังเกตและพิจารณาคืออาหาร  การปรับปรุงง่ายๆคือการจัดรายการอาหารมื้อละ 1-2 อย่าง แล้วบันทึกว่าทำให้เกิดอาการหรือไม่  ถ้ามีก็อย่าทานอีก ทยอยหา สักสัปดาห์ก็จะได้อาหารที่ไม่มีผลต่ออาการท้องอืด  และพอทราบว่าอาหารชนิดใดจะมีปัญหา

ตอบคุณพรรณพร  ลองดูเรื่องอาหารครับ  ในการหาสาเหตุจากอาหารอาจต้องลดยาแปลกๆหลากหลายอย่างก่อนนะครับ  แต่ถ้าทานยากระเพาะอยู่ก็ทานต่อได้ครับ  ตอนผมมีอาการช่วงทานเจ  ซึ่งไม่คิดว่าจะเป็นเพราะทานอาหารเจ  แต่พบว่าแป้งและผักบางชนิดก็ทำให้เกิดอาการ  เป็นรุนแรงมาก  และพอหิวทานนมถั่งเหลืองกล่องก็ยิ่งเป็นรุนแรง  แต่คนส่วนใหญ่เขาก็ไม่เป็น  ที่บ้านทานพร้อมกันหลายคน  ผมซึ่งเป็นหมอเป็นอยู่คนเดียว  การมีปัญหาพวกนี้จึงต้องพิจารณาจากแต่ละคน

คุณแอน  ผมเคยตอบให้แล้ว  แต่ไม่รู้จะหายแล้วยัง  แต่หลังจากผมทานเจ  และทานผักคะน้าและบลอกโคลีแล้วเกิดอาการ  อาจพิจารณาดูนะครับว่าผักบางชนิด หรือถั่วบางชนิดก็อาจมีผลได้  ไม่เพียงแต่อาหารหมักดอง  หรืออาหารรสจัด

Comment #9มีอาการเรอตลอดเวลา
RB
Posted @December,27 2010 20.36 ip : 223...25

อาการของดิฉัน ถ้าหนึ่งนาทีจะนับได้ประมาณสิบห้าครั้ง เรอไม่มีกลิ่น ไม่ปวดท้องหรืออาการผิดปกติอื่นๆ
ถ้าต้องอยู่ต่อหน้าคนอื่น จะเก็บอาการเรอได้บ้าง หรือไม่ก้อเรอแต่ไม่อ้าปาก ถ้าอยู่คนเดียวหรือคนที่รู้จัก จะเรอทั้งวัน
อยากทราบว่ามันเป็นอาการอะไร จะเป็นสาเหตุของโรคหรือไม่ มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง ช่วยตอบด้วยนะคะ รู้สึกรำคาญตัวเองมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

Comment #10
อมร
Posted @December,27 2010 20.43 ip : 61...128

สาเหตหนึ่งคือ มีแกสในกระเพาะมาก  ต้องหาสาเหตุ  โดยมากจะจากอาหารที่ทาน

อีกส่วนก็เป็นผลจากปัญหากล้ามเนื้อหูรูดบริเวณรอยต่อหลอดอาหารและกระเพาะ

  การรักษาก็ทำคู่กันทั้งการหาสาเหตุและแก้  และใช้ยากลุ่มขับลมและยาช่วยปรับการทำงานกล้ามเนื้อหูรูดซึ่งเป็นยากลุ่มแก้อาเจียนบางชนิด

Comment #11มีลมในท้องมาก
aree
Posted @January,12 2011 14.26 ip : 125...233

ผายลมบ่อย โดยเฉพาะบ่ายไปจนคำ  เสียงดังมาก ไม่มีกลิ่น ในท้องจะมีลมเกิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

Comment #12
อมร
Posted @January,12 2011 19.20 ip : 61...122

ลองดูคำแนะนำนี้ครับ

ข้อแนะนำสำหรับท่านที่ผายลมบ่อยหรือเรอบ่อย

 1. หลีกเลี่ยงน้ำดื่มที่มีฟองฟู่ เช่นโซดา เบียร์ carbonated beverages ให้ดื่มน้ำมากๆ
 2. หลีกเลี่ยงนม หากท่านขาดเอ็นไซม์ในการย่อยนม
 3. หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดก๊าซ กะหล่ำปี ดอกกำหล่ำ ถัว บรอคโคลี หอมใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง ผลไม้เช่น แอปเปิล แพร์
 4. ให้ออกกำลังกาย
 5. ลดการกลืนลมโดยวิธีการต่อไปนี้
  • รับประทานให้ช้า และเคี้ยวอาหารให้ละเอียด
  • หลีกเลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่งและลูกอม
  • หยุดสูบบุหรี่
  • ตรวจฟันปลอมว่ามีขนาดพอดีหรือไม่
Comment #13
Wuz
Posted @January,16 2011 19.35 ip : 125...3

ของผมนี่ ปวดท้อง ปวดหลัง ท้องบวม แต่ไม่เรอ สาเหตุน่าจะมาจากน้ำแข็งในตู้เย้นไม่สะอาดครับ กำลังลองล้างช่องฟรีซดูอยู่ มีเชื้อโรคอะไรที่ทำให้เกินสาเหตุนี้ได้บ้างครับ

Comment #14
อมร
Posted @January,17 2011 08.56 ip : 113...136

สาเหตุเป็นได้จากเชื้อโรคและสารพิษซึ่งอาจจะเกิดจากเชื้อหรือการปนเปื้อนในน้ำ

Comment #15ขอบคุณ...
พัท
Posted @February,12 2011 17.02 ip : 183...178

เข้ามาอ่านแล้วได้รู้ว่ามีคนเป็นแบบเราหลายคนเลย ทีแรกก็กังวล..ไปซาวด์แล้วก็ไม่พบเหตุ แต่ยังเป็นอยู่เลยค่ะ ต้องขอบคุณผู้ตอบที่มีจิตใจงามทำให้คนอ่านแล้วรู้สึกคลายกังวลลงแม้จะยังไม่หายก็ตามค่ะ

Comment #16
ตะวันฉาย
Posted @March,11 2011 21.15 ip : 124...82

หลังผ่าตัดกระดูกคอได้สองวัน ก็ท้องอืดค่ะ กินข้าวแล้วท้องอืดทันที แค่ดื่มน้ำก็ท้องอืด  ทรมานมาก เรอไม่ออก เวียนหัว  เป็นมา ๔ เดือน  หมอให้ยามากินสารพัด  ส่วนตัวก็ซื้อยาพวกขับลมมากินด้วย ไม่ได้ผลค่ะ  นน.ลดไป ๖ กิโล  แทบจะจองวัดเผาแล้ว วันหนึ่งกินยาธาตุน้ำขาวตรากระต่ายบินเข้าไป  กับสัปปะรด  เรอออกมาจากท้อง ๓-๔ ครั้ง  โล่งเลยค่ะ  จากนั้นมาที่บ้านต้องติดสับปะรดไว้ยามฉุกเฉิน  แต่ส่วนใหญ่ทานข้าวต้มก็จะเหยาะพริกไทยลงไปหน่อย  ก็ช่วยได้ค่ะ  แต่ตอนนี้กลายเป็นว่ารู้สึกว่าตัวเองกรดออกมาเยอะมาก  มากขนาดลิ้นรู้สึกเปรี้ยวๆมาสิบวันแล้ว กินยาต้านการหลั่งกรดก็แล้ว เอาไม่อยู่ ต้องกินยาลดกรดช่วยบ้าง  แต่ส่วนใหญ่ก็จะกินอาหารรองท้องตลอด  กินวันละ ๙ มื้อโดยประมาณ  มื้อละน้อยๆ และมื้อรองๆมักจะเป็นมะละกอ  แตงกวา เม็ดแมงลัก  ฝรั่ง  ผัก (พวกพลังงานต่ำๆ)  เป็นมาจะ ๕ เดือนแล้วค่ะ  กำลังหาทางออกให้ตัวเองอยู่เหมือนกัน  ส่องกล้อง ทำอัลตร้าซาวด์แลัว หมอบอกปกติ  ลึกๆแล้วตัวเองคิดว่ามันจะไปเกี่ยวกับเส้นประสาทที่คอหรือเปล่า คือไปกระทบประสาทที่ทำให้กรดหลั่งออกมามากเพราะที่ผ่านมาตัวเองไม่เคยมีปัญหาเรื่องกระเพาะเลย  แล้วเจ้ากระดูกคอ  ผ่าแล้วก็ยังไม่หายอีก  ปวดหัว คอ ไหล่ บ่า แขน ซีกซ้าย  เคราะห์ซ้ำกรรมซัดจริงๆ ถามหมอกระดูก และหมอโรคกระเพาะที่รักษาให้อยู่เขาบอกไม่เกี่ยว  แล้วทำไมเราอ่านในเว็บหลายเว็บเขาบอกนะว่าเส้นประสาทที่คอเกี่ยวข้องกับกระเพาะและลำไส้ โรคกรรมจริงๆ

Comment #17
อมร
Posted @March,12 2011 14.36 ip : 182...20

ท้องอืดหลังผ่าตัด  น่าจะเกี่ยวกับการดมยาสลบและการผ่าตัดใหญ่ที่เขาให้พักการทำงานของระบบต่างๆ  เช่นอดอาหารก่อนผ่าตัด  ช่วงผ่าตัด  ยาสลบจะทำให้ระบบต่างๆลดการทำงาน

  หากดีขึ้นแล้วก็พิจารณาสาเหตุที่อาจทำให้เรามีปัญหาต่อเนื่อง  ถ้าหมอที่ดูเรื่องกระเพาะเป็นผู้เชี่ยวชาญทางอายุรกรรมทางเดินอาหาร  และบอกไม่มีปัญหา  น่าจะไม่มีปัญหาในส่วนที่เขาตรวจให้  ถ้าไม่แน่ใจอาจพิจารณาปรึกษาจากอายุรแพทย์ทางเดินอาหารท่านอื่น

  สิ่งที่อาจจะต้องพิจารณาคือ จากปัญหากระดูกและข้อ และมีการผ่าตัด  ปัจจุบันได้รับยาต้านการอักเสบของกระดูกและเนื้อเยื่อหรือยาอื่นๆที่อาจมีผลให่มีการระคายเคืองหรือมีการหลั่งกรดมากหรือเปล่า  ถ้ามีอาจจะต้องเลิกหรือเปลี่ยนยา


  การรู้สึกมีกรดในปาก  คนที่เราควรปรึกษาอีกกลุ่มคือทันตแพทย์  เพราะโรคในช่องปากอาจเป็นต้นเหตุของปัญหา

  การทานผักผลไม้มากๆ  ให้ลดพวกที่มีรสจัดและพยายามทานให้สมดุล  อย่าทานชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป

Comment #18มีลมในท้องมาก
ดาว
Posted @March,23 2011 22.32 ip : 27...144

ดาวมีลมในท้องมากเป็นมา1ปีกว่าแล้วหมอบอกเป็นกรดไหลย้อนกินยากรดไหลย้อนมาตลอดตอนนี้ค่อยยังชั่วแล้วแต่ก็ยังกินยาสมุนไพรอยู่ ตอนนอนสวดมนก่อนนอน นั่งสมาธิแผ่ส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร ทำใจให้สบายไม่เครียด ทำความดีทุกวัน มั่นออกกำลังกาย อาการก็ดีขึ้นเอง ทานอาหารที่มีประโยชน์ ผักผลไม้กินทุกวันพยายามอย่าให้ท้องผูก ถ้าท้องผูกจะอึดอัดแน่นท้องสามารถโทรมาแลกเปลี่ยนอาการกันได้นะดาว0867846925 0890378025

Comment #19มีลมในท้องมากและมีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ
เอนก
Posted @April,05 2011 13.40 ip : 58...96

มีลมในท้องมากและมีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะไปหาหมอมาแล้วหมอให้ยาขับลมมาก็ไม่หายไปส่องกล้องก็ปกติดีไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใดถ้ามีอาการจะทำให้เรออาการก็จะดิขึ้นเป็นมา 4 ปีแล้วไม่รู้จะทำอย่างไรดีทานยาจีนก็ทานแล้ว(หมอแมะ)ตรวจหัวใจแล้วก็ปกติดีทุกอย่ามีคนบอกให้ปล่อยปลา ปล่อยหอยขม ก็ทำทุอย่างอาการก็เหมือนเดิมทุกอย่าง สามารถแลกเปลี่ยนกันได้ที่ 084-655-7577

Comment #20ลมในท้องเยอะ ทำไงดี
แอ๊ะ
Posted @May,03 2011 13.20 ip : 202...2

ผมเองก็เป็นโรคลมในกระเพาะมากครับ เริ่มจากการไปส่องกล้องทั้งทางปาก และทางทวารหนัก เวลาส่องหมอให้ยานอนหลับ หลังจากนั้นก็มีลมในกระเพาะมาก กลับไปหาหมอคนเดิมท่านว่าเป็นเฉพาะผม คนอื่นส่องกล้องไม่มีปัญหาอะไร สรุปคือไม่รับผิดชอบ แถมให้ยาที่ทำให้ลำไส้ทำงานน้อยลง (เภสัชกรบอกครับ ไม่อย่างนั้นผมหลงกินไปสักเดือนคงม้วยไปแล้ว ไม่ต้องกลับมาบ่นให้คุณหมอฟังอีก)

หลังจากนั้นไม่นาน เวลามีประชุมเกิดลมแน่นมาถึงหน้าอก หัวใจแทบหยุดเต้น ต้องใช้นิ้วมือทั้งห้ากดที่หน้าอกเป็นจังหวะ จึงรอดความตายครั้งนั้นมาได้

ช่วงนั้น ไม่อยากจะนอนเลยครับ กลัวมันจะแน่นหน้าอกแล้วหยุดหายใจตอนหลับ ทรมานมาก

การแก้ไข เมื่อการรักษาแผนปัจจุบันไปไม่รอดแล้ว ผมก็เริ่มมาศึกษาแพทย์แผนไทยและแผนจีน มาหัดกดจุดต่าง ๆ เอ๊ะ แปลก มีลมเรอออกมา ยิ่งทำลมก็ยิ่งออก ลองหาความรู้ใน www พบคำว่าลมในเส้น ชักเข้าเค้าแล้วครับ ไปเจอชื่อหมอคนเก่งเรื่องนวดไล่ลมในเส้น ผมดีใจมากคิดว่ารอดแล้วเรา รีบโทรไปนัดคุณหมอ ท่านคิวเยอะต้องอีกสามเดือนจึงจะให้พบ เป็นเรื่องซิครับ กว่าจะเจอหมอผมคงจะม้วยเสียก่อน ผมจึงพยายามหาความรู้ทางแผนไทยเพื่อช่วยตัวเองไปก่อนพบหมอ กดจุดไปเรื่อย ลมมันก็ออกมาเรื่อย ๆ

เมื่อครบสามเดือน ถึงคิวของผมรีบโทรไปนัดคุณหมอ คุณหน้าห้องบอกว่าเดี๋ยวนี้หมอไม่รักษาคนไข้แล้ว ความหวังล่มสลายไปต่อหน้า แล้วผมจะทำอย่างไร หมอแผนโบราณมีเยอะ แต่ท่านใดจะรู้จริงเรื่องกดจุดไล่ลมในเส้น ผมไม่กล้าเสี่ยง พอดีไปอ่านเจอว่าที่เมืองทองธานี มีงานสมุนไพรแห่งชาติ ในงานมีสอนกดจุดแบบจีน (ทุยหนา) ผมรีบไปลงทะเบียนเลยครับ ไปแบบคนพิการคือถือไม้เท้าไปด้วย เพราะนอกจากลมในกระเพาะยังเป็นโรคเส้นเอ็นเข่าอักเสบอีก

ได้ความรู้แพทย์แผนจีนมากพอควรครับ ได้คุยกับคนที่ไปร่วมงาน ทราบว่าแพทย์แผนไทยมีเรื่องลมในเส้น การที่ผมกดจุดแล้วลมออกจากปาก (เรอ บางครั้งดังมาก) เป็นการรักษาอย่างหนึ่ง

หลังจากนั้นผมก็กดจุดรักษาตัวเอง แค่ไล่ลมออกทุกวันก็สุดยอดแล้ว พร้อมกับทานน้ำขิง ขมิ้นชัน น้ำชามะรุม ก่อนจบอยากจะบอกพี่ ๆ น้อง ๆ ที่มีลมในกระเพาะมาก ลองกดจุดไล่ลมจะช่วยให้ท่านสบายกาย สบายใจขึ้น ส่วนจะกดที่จุดใด อย่างไร คราวหน้าผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

แสดงความคิดเห็น

« 6455
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง